Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán canh Tý, ngày 21 và 22 – 12 - 2019, Công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết ấm cho em”, nhằm trao những món quà ấm áp đến với các thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chương trình thiện nguyện “Tết ấm cho em”  tại trường
 Tiểu học Thượng Trạch 2, Bố Trạch, Quảng Bình.

Vào dịp cuối năm, mỗi chúng ta thường có những phút giây lắng lại để nhìn về chặng đường đã qua với bao cảm xúc. Cuộc sống đầy bộn bề lo toan là thế nhưng chắc hẳn cũng không thiếu niềm vui, hạnh phúc khi được sẻ chia và nhận lại những yêu thương.

Tổ công tác từ thiện của thầy trò và phụ huynh trường Tiểu học Kim Đồng chúng tôi thật may mắn khi vào những ngày cuối năm này, nhận được niềm hạnh phúc giản dị từ những nụ cười tỏa nắng của các em nhỏ dân tộc Ma Coong ở cuối cuộc hành trình dài hơn 600 km, tới trường Tiểu học Thượng Trạch 2, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngôi trường nhỏ bé đơn sơ, nằm giữa rừng đại ngàn, phía Tây dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Chuyến đi mang theo những món quà và tình cảm từcác con học sinh, phụ huynh, tập thể cán bộ giáo viên trường Kim Đồng và các đơn vị cơ quan kết nghĩa. Xuất phát từ Hà Nội trong một buổi sáng mờ sương, mất hơn một ngày đường chúng tôi  mới đến được con đường 20 Quyết Thắng – con đường mang dấu ấn lịch sử trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Chào đón chúng tôi là những ngọn đồi đất đỏ rực lên trong nắng xuân và những nụ cười ấm áp của bà con dân tộc nơi đây. Lâu lâu mới lại có một đoàn khách đến thăm bản làng xa xôi của họ nên bà con đến đón rất đông.

Đoàn công tác trường Tiểu học Kim Đồng xuất phát tại Hà Nội.

Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch cách biên giới Việt - Lào hơn 4 km với khoảng 200 học sinh, phần lớn điều kiện kinh tế của đồng bào Ma Coong hết sức nghèo nàn, đời sống văn hóa lạc hậu. Trường có 9 điểm trường lẻ đặt rải rác tại các bản nên đường sá đi lại rất khó khăn. Đặc biệt là vào mùa mưa lũ, đất đá sạt lở, nhiều điểm trường bị cô lập hoàn toàn.

Trường Tiểu học Thượng Trạch 2, điểm trường 61
Vào mùa mưa lũ, đất đá sạt lở, nhiều điểm trường lẻ bị cô lập hoàn toàn.
Chi đoàn thanh niên nhà trường đang vận chuyển quà Tết lên điểm trường lẻ.

Thầy Hiệu trưởng bắt tay từng người trong đoàn chúng tôi bằng những nắm tay siết chặt. Thầy tâm sự, dù đời sống của giáo viên và điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn nhưng các thầy cô ở Thượng Trạch 2 vẫn luôn tâm niệm phải mang kiến thức tới đây để đời sống bà con trong tương lai bớt khó khăn, lạc hậu. Tất cả các thầy cô giáo của trường đều đến từ những vùng quê xa xôi của tỉnh Quảng Bình, phải xa gia đình cả tháng trời, phải đến từng gia đình học sinh để vận động các em đi học, phải dạy học cả tuần không có ngày  nghỉ nhưng các thầy cô vẫn không hề nản lòng.

Sau những phút đầu làm quen và trò chuyện, đoàn chúng tôi tiến hành trao tặng các thầy cô và học sinh trường Thượng Trạch những món quà thiết thực: máy tính xách tay, máy in, hàng nghìn cuốn sách, truyện, đồ dùng học tập, các phần quà Tết cho học sinh, những tấm áo mưa, giày dép,…

Đoàn công tác thiện nguyện trường Tiểu học Kim Đồng trao tặng cho thầy trò trường
 Thượng Trạch 2 những phần quà thiết thực

Rời trường Tiểu học Thượng Trạch 2, chúng tôi vẫn không sao quên được sự đón tiếp nồng hậu của các thầy cô giáo, ánh mắt háo hức niềm vui của các em nhỏ trong tà áo mong manh giữa tiết trời se lạnh, cùng những đôi chân trần lấm lem đất đỏ. Được mang tới niềm vui cho các em, được trò chuyện, vui chơi, múa hát cùng các em, chúng tôi bỗng cảm nhận được niềm hạnh phúc ấm áp nhen dần trong tim, quên hết cả mệt nhọc của những chặng đường xa.

Gương mặt hồn nhiên của những cô cậu học sinh bé nhỏ
Nụ cười tỏa nắng của các em học sinh.

Đoàn thiện nguyện chúng tôi xin được trân trọng gửi lời cảm ơn tới tất cả các tổ chức xã hội, đơn vị kết nghĩa, những tấm lòng hảo tâm của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh nhà trường đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.

Một cái Tết ấm áp hơn đang về với các em nhỏ tại ngôi trường nơi biên giới xa xôi…

Thư cám ơn của BGH trường Tiểu học Thượng Trạch 2
Đoàn công tác tới trường Tiểu học
Thượng Trạch 2.