Đoàn kết, sẻ chia cùng học tậpChủ động, sáng tạo để vươn xa.Đội tuyển Cầu lông Trường Tiểu học Kim Đồng thắng lớn tại cuộc thi Thể thao Quận Ba Đình năm học 2018-2019
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở LỚP 1A3

Hà Nội đang ở giai đoạn giao mùa, thời điểm mà một số bệnh truyền nhiễm do virus gây racó khả năng bùng phát cao, ngay khi nhận được tin báo khẳng định một học sinh trong lớp mắc bệnh tay chân miệng, cô trò và phụ huynh học sinh lớp 1A3 trường Tiểu học Kim Đồng đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các công tác phòng dịch.

Ngày 27/10/2020, nhận được tin báo khẳng định có một học sinh nam lớp 1A3 bị mắc bệnh chân tay miệng không rõ nguồn lây, gây sốt và nổi phát ban ở chân tay, GVCN lớp 1A3 đã tiến hành trao đổi nhanh với gia đình của học sinh này để nắm thông tin, tìm hiểu quá trình tiếp xúc và diễn biến của bệnh. Được biết Hà Nội đang ở giai đoạn giao mùa cũng là thời điểm mà một số bệnh truyền nhiễm do virus gây ra có khả năng bùng phát cao như sốt xuất huyết, chân tay miệng….Hiểu được điều đó, bản thân phụ huynh của nam học sinh bị bệnh trên đã chủ động thông tin sự việc kịp thời tới GVCN. GVCN 1A3 đã ngay lập tức báo cáo sự việc cho BGH và bộ phận y tế của trường để bàn biện pháp đối phó. Ngay trong ngày 27/10, thực hiện chỉ đạo của BGH, bộ phận y tế của trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ phòng học lớp 1A3, theo dõi và tiến hành đánh giá nhanh tình hình sức khỏe hiện tại của toàn bộ học sinh trong lớp. BGH cũng đồng thời báo cáo việc này lên trung tâm y tế Quận Ba Đình để xin ý kiến chỉ đạo xử lý. Trung tâm y tế Quận Ba Đình đã cử cán bộ y tế xuống ngay lớp 1A3 kiểm tra tình hình và đưa ra những chỉ đạo biện pháp phòng chống dịch cụ thể cho nhà trường đồng thời hỗ trợ vật tư y tế sát khuẩn ngay lập tức. Qua theo dõi tình hình của lớp 1A3 trong những ngày tiếp theo, bộ phận y tế trường và GVCN nhận định đây là trường hợp đầu tiên của trường Tiểu Học Kim Đồng bị nhiễm bệnh chân tay miệng trong năm học 2020- 2021, có nguy cơ lây lan cao ra tập thể lớp và toàn trường. Mặc dù bệnh chân tay miệng được đánh giá không phải là loại dịch bệnh quá nguy hiểm như một số bệnh truyền nhiễm khác,  song bệnh có đặc tính lây lan nhanh và đôi khi có thể gây biến chứng nặng nề ở các em học sinh nhỏ tuổi. Nhận thức rõ nếu chủ quan coi nhẹ căn bệnh này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, BGH và GVCN căn cứ theo các quy định chống dịch được Bộ Y tế ban hành đã quyết định cho học sinh nam trên được nghỉ học ở nhà trong 14 ngày để tiến hành cách ly y tế nhằm đảm bảo chặn đứng nguồn lây cho lớp 1A3 nói riêng là Trường Tiểu Học Kim Đồng nói chung.

Cô y tế đang chia CloraminB cho lớp để khử khuẩn

Bên cạnh đó GVCN đã tổ chức ngay cuộc họp khẩn với ban phụ huynh lớp 1A3 thống nhất tiến hành làm vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trang thiết bị, đồ dùng học tập,sàn nhà, cửa sổ cửa ra vào…. của lớp liên tục trong suốt một tuần kể từ khi phát hiện ra trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Tập thể phụ huynh lớp 1A3 đã liên tục thay phiên nhau mỗi ngày cử ra 5 phụ huynh đến lớp sau giờ tan học để cùng GVCN lớp lau dọn kỹ lưỡng toàn bộ các bề mặt mà các con thường xuyên tiếp xúc trong lớp bằng dung dịch sát khuẩn, kết hợp mở cửa sổ bật quạt trần thông thoáng phòng học. GVCN cũng kêu gọi tập thể phụ huynh lớp 1A3 tăng cường làm vệ sinh cá nhân tại nhà hàng ngày cho các con, kết hợp nâng cao dinh dưỡng hơn cho các con giúp tăng sức đề kháng chống lại căn bệnh này.

PH lớp 1A3 chuẩn bị lau khử khuẩn

Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của BGH, y tế Quận Ba Đình, Y tế trường, cùng với sự nhiệt tình và nỗ lực liên tục của giáo viên và tập thể ban phu huynh, lớp 1A3 rất vui mừng được thông báo bệnh chân tay miệng đã bước đầu đã được khống chế thành công, sau 2 tuần tuyệt đối chưa để lây lan thêm cho bất cứ học sinh nào tại lớp, tại trường, đảm bảo việc học của cô và trò không bị dán đoạn, ảnh hưởng trong suốt thời gian vừa qua.

Phụ huynh lớp 1A3 lau từng đồ dùng học tập, bàn, ghế … cho các con học sinh thân yêu
Toàn bộ sàn lớp được lau bằng dung dung CloraminB

Năm học 2020-2021 đúng là một năm học đặc biệt khi cả nước và thế giới vẫn đang phải đối phó với căn bệnh truyền nhiễm Covid-19 cực kỳ nguy hiểm, bệnh chân tay miệng tuy ở mức độ thấp hơn so với Covid-19 nhưng lại có điểm chung đều là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao ra cộng đồng nên thông qua việc ứng phó với trường hợp cụ thể này, lớp 1A3 xem đây như một cuộc tập dượt hữu ích giúp có thêm kinh nghiệm, kiến thức nhằm chống lại những diễn biến bất thường – không mong muốn của dịch bệnh trong tương lai. Cuộc “tập dượt” cũng thể hiện rõ được sự đoàn kết và kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc xử lý các vấn đề phát sinh do dịch bệnh gây ra, đồng thời mang lại hiệu quả tích cực giúp đảm bảo cho các con học sinh được học tập trong ngôi trường Kim Đồng an toàn và chất lượng.

                                                                                                                                          Cô giáo Ánh Hồng – GVCN lớp 1A3


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết