Thực hiện sự chỉ đạo của Thành đoàn HN - HĐĐ Thành phố, HĐĐ Quận Ba Đình, Liên đội trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức chương trình Tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

" HÀNH ĐỘNG CỦA BẠN - TƯƠNG LAI CỦA EM"

Nạn xâm phạm tình dục trẻ em (cả nam và nữ) là một trong những vấn đề đang gây phẫn nộ trong cộng đồng, nhưng hiện vẫn chưa có phương án quán triệt. Các bậc cha mẹ đều bất an.

Không dừng lại, tình trạng bắt cóc trẻ, xâm hại trẻ em đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn.

Và hôm nay, trong tiết sinh hoạt đầu tuần, học sinh trường TH Kim Đồng chúng em được nghe thầy giáo Nguyễn Như Hoan - GV trường Đội Lê Duẩn, Tổ trưởng tổ kỹ năng XH, HLV cấp 1 Công tác Đội- đã về kể chuyện và chia sẻ những thông tin bổ ích để từ đó các em biết được cách phòng chống xâm hại tối thiểu.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe thầy giáo trường Đội Lê Duẩn kể chuyện

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải dạy con nên đề phòng những vấn đề nguy hiểm từ sớm, khi nhận thấy sự thiếu an toàn để có giải pháp ứng biến nhanh nhất có thể.

1. Dạy trẻ quy tắc bàn tay giao tiếp qua 5 ngón tay.

2. Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Hãy chỉ cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể là nơi quan trọng nghiêm cấm bất kỳ ai động chạm. Kể cả cô chú người thân quen có xin phép thì con cũng hãy từ chối và nhớ quy tắc bàn tay giao tiếp để cân nhắc về mối quan hệ.

Chúng em phát biểu ý kiến Làm thế nào để phòng chống bị xâm hại

3. Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm. “Nếu ai đó cố ý động chạm con bằng được và con không thích điều đó, hãy xử lý nhanh nhất bằng cách bỏ chạy “Hoặc “Nếu cảm thấy sự nguy hiểm lớn hơn thì con vừa bỏ chạy ngay vừa la lớn, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh khi không có người thân bên cạnh“.

4. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Tuyệt đối không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu xa.

Thầy giáo giảng cho chúng em cách phòng chống bị xâm hại

5. Dạy trẻ tránh xa những người lạ mặt cố làm thân. Hãy dạy cho trẻ cách nói “KHÔNG” và tránh xa người lạ mặt.

6. Dạy trẻ không cho người lạ mặt vào nhà.

7. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

8. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào. 

Những đứa trẻ rất dễ bị dụ dỗ khi người khác thỏa mãn nhu cầu của chúng như cho đồ ăn, đưa điện thoại, ip, áo quần siêu nhân ... Cha mẹ, thầy cô, anh chị ...hãy lắng nghe, tin tưởng con em mình và cố gắng tâm sự để chúng bớt lo lắng và biết cách đề phòng.

Tiết mục văn nghệ của học sinh trường Kim Đồng
Chúng em chơi trò chơi Kết  nhóm để học cách đoàn kết và hỗ trợ bạn.