“SÁNG TẠO ĐỂ XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”

Như thường niên, vào những ngày đầu thu tháng 10, trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức “Hội nghị công chức - viên chức và người lao động năm 2019” với sự tham gia đầy đủ của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Hội nghị đã diễn ra sổi nổi với nhiều nội dung mới mẻ, thiết thực.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Anh đã đọc bản Báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019 của nhà trường với nhiều thành tích, danh hiệu đầy vinh dự và tự hào:

+ Danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc cấp Thành phố

+ Cờ Thi đua Xuất sắc cấp Thành phố (Trường Tiểu học Kim Đồng là 1 trong số 8 trường được Thành phố tặng Cờ trên tổng số 745 trường)

+ Cờ dẫn đầu Xuất sắc của Hội đồng Đội Trung ương

+ Cờ chân dung ảnh Bác của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM

Đồng chí Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Anh đọc Báo cáo tổng kết năm 2018 - 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 - 2020
Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch Công đoàn báo cáo kết quả hoạt động của Công đoàn nhà trường

Năm học vừa qua, Công đoàn trường Tiểu học Kim Đồng đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Tiêu biểu là Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội khen tặng Tập thể CBGVN Trường Tiểu học Kim Đồng "Đã có thành tích Xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm học 2018 - 2019"

Hội nghị nhất trí thông qua dự thảo Quy chế về chi tiêu nội bộ, công khai tài chính và các quy chế mới ban hành.

Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Trưởng ban Thanh tra nhân dân trình bày báo cáo chi tiết các nội dung hoạt động của Ban Thanh Tra nhân dân trong năm 2018 và chương trình công tác năm 2019.

Bên cạnh những thành tích xuất sắc trên mọi hoạt động thì Ban giám hiệu cũng đã đưa ra những phương hướng cụ thể, những cách thức mới đầy sáng tạo trong mọi hoạt động giáo dục của nhà trường.  Đặc biệt  là những định hướng mới trong việc nâng cao chất lượng dạy học phát triển năng lực và hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Chính vì lẽ đó mà chưa bao giờ những tham luận trong hội nghị lại mang tính sáng tạo, hiệu quả như hội nghị năm học này. 10 tổ là 10 báo cáo tham luận với các chủ đề hết sức mới mẻ và thực sự gây hứng thú cho tất cả cán bộ, giáo viên.

          Một số tham luận tiêu biểu:

1. Dạy học theo hướng trải nghiệm về đổi mới phương pháp để phục vụ cho thi giáo viên dạy giỏi đạt kết quả tốt của đồng chí Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - giáo viên khối 3 - đã đưa các bước cơ bản của một hoạt động trải nghiệm và những hình thức cần được vận dụng trong hoạt động này như: đưa câu hỏi, thảo luận nhóm, nghiên cứu tình huống, đóng vai, trò chơi hay học tập từ thực tế…

Phần trình bày tham luận của khối 3

2. Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường của đồng chí Chu Thị Diệu Linh - giáo viên khối 2. Tham luận đã chỉ ra những tai nạn thương tích học sinh thường gặp phải cũng như các biện pháp phối hợp giữa nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và PHHS để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con học sinh.

Phần trình bày tham luận của khối 2

3. Dạy kĩ năng sống cho học sinh thông qua tổ chức hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp và hoạt động tập thể của đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh - giáo viên khối 4. Đồng chí đã đưa ra các hình thức dạy kĩ năng sống phong phú thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động tập thể ... ; đồng thời đề xuất một số giải pháp giúp học sinh được phát triển kĩ năng sống tốt hơn.

Phần trình bày tham luận của khối 4

4. Đồng chí Nguyễn Phương Nhung - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 - trình bày tham luận "Những điều kiện giáo viên Khối 1 cần chuẩn bị để đón đầu Chương trình Giáo dục Phổ thông mới năm 2020 - 2021". Bản tham luận đã nêu ra những biện pháp giáo viên tự trau dồi học hỏi về chuyên môn để kịp thời cập nhật và chuẩn bị dạy Chương trình GDPT mới, mang đến cho học sinh nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả hơn.

Phần trình bày tham luận của Giáo viên khối 1

5. Tham luận "Sử dụng kĩ thuật tư duy dạy học theo hướng trải nghiệm và phát triển năng lực cho học sinh" của đồng chí Bùi Bích Phượng - giáo viên khối 5 - đã chia sẻ với giáo viên toàn trường nhiều kĩ thuật tư duy dạy học hiện đại mang lại hiệu quả cao trong giảng dạy cũng như các hoạt động trải nghiệm phong phú thực tế giúp phát triển năng lực cho học sinh của lớp mình.

Phần trình bày tham luận của cô giáo Bùi Bích Phượng khối 5
Kĩ thuật tư duy Kipling
Kĩ thuật phòng tranh, kĩ thuật lắng nghe 3-2-1
Kĩ thuật tư duy mind map

Cô giáo Bùi Bích Phượng cũng đưa ra kế hoạch triển khai Dự án Stem tiếp cận phương pháp học tập trải nghiệm mới. Học sinh sẽ chọn các nhóm ngành nghề phù hợp với sở thích, làm việc nhóm sáng tạo ra các sản phẩm thiết thực báo cáo trình bày trước tập thể PHHS và lớp. Hoạt dộng dự án Stem này sẽ giúp học sinh hình thành, phát huy được rất nhiều năng lực của con người trong xã hội mới.

Bên cạnh đó là tham luận của tổ bảo vệ và các nhóm tổ chuyên biệt tự chọn. Tất cả các bản tham luận đều là những giải pháp sáng tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và rèn luyện của học sinh.

Tham luận của tổ Tin học

Hội nghị công chức - viên chức và người lao động đã thành công tốt đẹp. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã nhất trí cao với nội dung được Ban giám hiệu triển khai trong hội nghị. Đồng thời, rất nhiều phương pháp, hình thức tổ chức dạy học được trao đổi, thảo luận sôi nổi. Từ đó chuyên môn, nghiệp vụ của các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường sẽ ngày càng được nâng cao.

Trường Tiểu học Kim Đồng đã và đang nỗ lực không ngừng để xây dựng ngôi trường hạnh phúc. Bởi ở đó mỗi ngày các con học sinh sẽ không chỉ được trang bị những tri thức mới mà còn được đón nhận biết bao tình cảm yêu thương ấm áp của thầy cô, bè bạn...

 Kim Đồng - ngôi trường hạnh phúc sẽ thực sự là ngôi nhà thứ hai của các thế hệ học trò.