Đoàn kết, sẻ chia cùng học tậpChủ động, sáng tạo để vươn xa.Đội tuyển Cầu lông Trường Tiểu học Kim Đồng thắng lớn tại cuộc thi Thể thao Quận Ba Đình năm học 2018-2019
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường với cán bộ, giáo viên, nhân viên và CMHS năm học 2021-2022 – Chủ đề “ Nâng cao chất lượng quản lý và dạy học trực tuyến trong nhà trường”

Thực hiện kế hoạch 243/KH UBND ngày 10/9/2021 của UBND quận Ba Đình về việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong toàn ngành, sáng 28/9/2021, trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường với giáo viên, nhân viên, đại diện cha mẹ học sinh với chủ đề “ Nâng cao chất lượng quản lý và dạy học trực tuyến trong nhà trường năm học 2021-2022”.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra còn phức tạp và khó lường nên các con học sinh dừng đến trường nhưng không dừng học. Vì vậy, đây sẽ là một năm học thật đặc biệt. Chuyển sang dạy – học trực tuyến ngay từ đầu năm là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Tuy dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức. Được sự nhất trí của Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Ba Đình, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh trong bối cảnh dạy – học trực tuyến hiện nay, trường Tiểu học Kim Đồng đã có buổi tọa đàm đầy ý nghĩa, gần gũi, thiết thực nhằm giải đáp, tháo gỡ những băn khoăn trong quản lý và dạy học trực tuyến của nhà trường.

Tham dự Hội nghị trực tuyến có đồng chí Chu Xuân Thịnh – Chủ tịch mặt trận Tổ quốc phường Giảng Võ; phía Phòng giáo dục có đồng chí Nguyễn Lê Hằng – Chuyên viên Phòng giáo dục quận; bà Lê Hoa Dung – Trưởng ban CMHS trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và đại diện BPH các lớp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh và nêu rõ năm học 2021 - 2022 được xác định là năm học có nhiều khó khăn, thách thức; việc quản lý học sinh và giữ vững chất lượng dạy và học trong giai đoạn này là hết sức quan trọng. Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe, chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, thầy cô và các con học sinh trong quá trình học tập trên nền tảng trực tuyến.

Để có thể tìm ra giải pháp tối ưu, buổi tọa đàm đã lắng nghe những chia sẻ, góp ý đến từ cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường. Những câu hỏi đóng góp ý kiến nêu trong Hội nghị đều được trả lời rõ ràng, cụ thể, mọi người dự Hội nghị đều bày tỏ sự hài lòng về nội dung và chất lượng của Hội nghị.

Ban tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến

 

“Đến nay là bước vào học kỳ thứ 4, các con HS trường Tiểu học Kim Đồng phải học trực tuyến, giáo viên trong trường cũng đã có những phương pháp giảng dạy rất khoa học, chất lượng học online không có nhiều khác biệt so với học trực tiếp. Vậy xin hỏi, để có chất lượng dạy và học như vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã có những chỉ đạo cụ thể tới đội ngũ giáo viên như thế nào?” – Câu hỏi của phụ huynh lớp 5 đã được đồng chí Hiệu trưởng giải đáp thỏa đáng: Xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến của nhà trường bám sát vào các kế hoạch dạy học trực tuyến của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục; tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, CMHS về kế hoạch dạy học trực tuyến; động viên, khích lệ giáo viên dạy học, tìm tòi các phần mềm hỗ trợ dạy học, tạo các trò chơi gây hứng thú cho học sinh, góp phần dạy và học trực tuyến hiệu quả; tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Hay câu hỏi rất thú vị của phụ huynh lớp 4: “Làm thế nào để giáo viên có thể thu hút sự tham gia của CMHS vào việc học trực tuyến của con và các giải pháp nâng cao sự tập trung của học sinh, thú hút chú ý, rèn luyện tính chủ động, khi tương tác trong môi trường trực tuyến?” cũng đã được cô giáo Hương Giang, đại diện giáo viên khối 4, giải đáp: “Câu hỏi trên có 2 phần cần giải đáp nhưng cả 2 phần đó đều có mỗi quan hệ mật thiết với nhau. Bởi khi có sự hợp tác, phối hợp của CMHS với thầy cô giáo thì ắt sẽ có các giải pháp để nâng cao sự tập trung của học sinh, thu hút sự chú ý, rèn được tính chủ động tương tác của các con khi tham gia học trực tuyến".

  • Nhà trường, thầy cô cần phối hợp với CMHS để trao đổi, chia sẻ những điều kiện của gia đình khi con tham gia học trực tuyến.
  • Cùng thống nhất cách làm, lên kế hoạch và thời gian biểu cụ thể.
  • CMHS rèn nếp học tại nhà cho con để con nhận thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc học đúng với lứa tuổi. Khi HS đã có nếp học thì sẽ có tính tự giác ( kể cả khi không có sự quản lí của cha mẹ). Các em nhận ra được mình đang được “trao quyền” tự quản cho chính mình.
  • CMHS luôn tạo ra môi trường học tập tại nhà: cha mẹ học tập, anh chị học tập, cả nhà cùng học tập thì bản thân đứa trẻ sẽ ý thức được bởi những tấm gương tự học.
  • Với điều kiện hiện có, thầy cô giáo chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp với thực tế: tạo sân chơi ngoài bài học, kết nối bằng các phần mềm tương tác trong bài học; giáo viên nắm bắt tâm lí học sinh để tạo hứng thú quả các câu chuyện kể, đoạn phim ngắn, trò chuyện, tăng cường tương tác với phụ huynh và học sinh để cả CMHS và học sinh đều thấy sự tận tâm, nhiệt huyết, sự đồng cảm và sẻ chia trong giai đoạn học trực tuyến khó khăn này.

Thông qua đối thoại đã phát huy quyền làm chủ và huy động được tiềm năng, trí tuệ của mọi giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh tham gia vào việc quản lý học sinh và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến trong nhà trường trong năm học này. Trường Tiểu học Kim Đồng sẽ là ngôi nhà thứ hai với tình yêu thương, nhiệt huyết, đồng hành cùng các con học sinh trên những chặng đường chinh phục tri thức.

Sau đây là một số hình ảnh trong Hội nghị đối thoại.

Một số hoạt động học tập trực tuyến của HS

 

Đại diện giáo viên Khối 4 trả lời câu hỏi của phụ huynh
Đại diện giáo viên Khối 2 đưa giải pháp cho HS lớp 2 học trực tuyến
Đại diện CMHS nêu câu hỏi và ý kiến cần giải đáp
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng nhà trường nêu những biện pháp 
khi HS tham gia học trực tuyến

 

 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy giải đáp về chương trình của Bộ Giáo dục
Đại diện giáo viên Khối 3 giải đáp xử lí tình huống khi học sinh bị out khỏi phòng học
Đại diện giáo viên Khối 1 giải đáp thắc mắc của PH khi con vừa bước vào lớp 1
Đồng chí Lê Đức Thuận – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận chia sẻ những giải pháp
 khi học trực tuyến

 

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng


Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết