HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN

 Hoạt động ý nghĩa kỉ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ

và 90 năm ngày sinh Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng

             Trong suốt chiều dài lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, biết bao tấm gương các anh hùng thương binh, liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì một nền độc lập, tự do cho dân tộc. Tiếp nối và phát huy đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn xưa, vinh dự và tự hào được mang tên Kim Đồng – Đội trưởng đầu tiên của Đội TNNĐ cứu Quốc, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, trường Tiểu học Kim Đồng đã tổ chức chùm hoạt động đầy ý nghĩa để tri ân các anh hùng thương binh, liệt sĩ: thăm hỏi, động viên các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách trong địa bàn phường Giảng Võ và quận Ba Đình.

Đặc biệt hơn nữa, nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh anh Kim Đồng (1929 - 2019), Cấp ủy nhà trường phối hợp với tỉnh đoàn Cao Bằng đã tổ chức cho các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ, Ban Đại diện CMHS cùng các con học sinh một chuyến tham quan thực tế tại Khu di tích Kim Đồng thuộc làng Nà Mạ - Hà Quảng – Cao Bằng.

             Hành trình “Về nguồn” mở đầu với Lễ tưởng niệm và dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ - ngôi đền linh thiêng tọa lạc trong khu di tích Pác Bó. Cả đoàn kính cẩn nghiêng mình báo công với Bác – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Xa xa tiếng suối trong chảy róc rách hòa với tiếng chim rừng và cảnh núi non trùng điệp một màu xanh bát ngát khiến cho không khí của buổi lễ dâng hương thêm phần lắng đọng và trang nghiêm. Cả đoàn thành kính, bùi ngùi, xúc động tưởng nhớ công lao của Người:

“Lãnh tụ trở về, nhật nguyệt bừng lên trời Pác Bó

Anh hùng tụ lại, tinh hoa rực sáng đất Cao Bằng.”

                                             (Trích câu đối của Giáo sư – Anh hùng LĐ Vũ Khiêu tại đền thờ Bác Hồ - Cao Bằng)

THÀNH KÍNH DÂNG HƯƠNG TẠI ĐỀN THỜ BÁC HỒ

THÀNH KÍNH DÂNG HƯƠNG TẠI ĐỀN THỜ BÁC HỒ
CHI BỘ - CÁN BỘ CHỦ CHỐT – BAN PHHS CÙNG CÁC CON HỌC SINH TẠI ĐỀN THỜ BÁC HỒ
PHONG CẢNH QUANH ĐỀN THỜ BÁC HỒ

Tiếp tục chuyến đi, đoàn tham quan khu di tích lịch sử Pác Bó với dòng suối Lê – nin tung bọt trắng xóa bên ngọn núi Các – Mác hùng vĩ. Vẻ đẹp của non nước Cao Bằng như hội tụ, kết tinh cả về nơi đây:

“Non xa xa, nước xa xa

Nào phải thênh thang mới gọi là

Đây suối Lê – nin, kia núi Mác

Hai tay xây dựng một sơn hà.”

(Pác Bó hùng vĩ – Hồ Chí Minh)

ĐOÀN DỪNG CHÂN BÊN DÒNG SUỐI LÊ - NIN

        Sau cơn mưa rừng, không khí mát mẻ đưa chân thầy trò thăm lại hang Cốc Pó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc sau khi trở về nước và ngày 8/2/1941. Cửa hang nhỏ hẹp, lòng hang ẩm thấp, tối tăm, hoàn cảnh sống khó khăn khiến mọi người không nén nổi xúc động và trào dâng niềm cảm phục, lòng biết ơn Bác Hồ kính yêu. Trong những ngày tiền khởi nghĩa, Người và các chiến sĩ cách mạng đã phải đối mặt với biết bao tình thế hiểm nghèo nhưng vẫn luôn tràn trề lạc quan, tin tưởng vào ngày mai chiến thắng:

 

                                 “Sáng ra bờ suối, tối vào hang

                                     Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

                                     Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

                                     Cuộc đời cách mạng thật là sang.”

                                                  (Tức cảnh Pác Bó – Hồ Chí Minh)

ĐƯỜNG VÀO HANG CỐC BÓ
KHUNG CẢNH TRONG HANG CỐC BÓ

        Giây phút xúc động và ý nghĩa nhất là lễ dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng và Các đội viên đầu tiên của Đội Nhi đồng Cứu quốc. Dâng nén nhang thơm, lòng mỗi người đều dấy lên niềm xúc động, cảm phục với sự hy sinh âm thầm lặng lẽ của Kim Đồng và các anh chị Đội viên đầu tiên của Đội. Tham gia cách mạng từ nhỏ, với lòng gan dạ, dũng cảm, mưu trí, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi danh trong lịch sử của Đội TNTP Hồ Chí Minh, trở thành niềm vinh dự tự hào cho lớp lớp Đội viên nhi đồng của trường Tiểu học Kim Đồng quận Ba Đình và thiếu nhi cả nước.

ĐOÀN TRƯỜNG THAM QUAN KHU DI TÍCH LỊCH SỬ KIM ĐỒNG
DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM MỘ ANH HÙNG LIỆT SĨ KIM ĐỒNG

          Hoạt động tri ân ngày thương binh liệt sĩ của trường Tiểu học Kim Đồng như sợi chỉ đỏ vô hình kết nối truyền thống “yêu nước thương nòi” của các thế hệ thầy trò hôm nay và mãi mãi về sau. Chuyến đi “Về nguồn” cũng là bài học lịch sử sống động, bổ ích, đầy ý nghĩa của cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh trường Kim Đồng – một ngôi trường có bề dày truyền thống Dạy – học và những nghĩa cử cao đẹp.

CHỤP ẢNH LƯU NIỆM TẠI Km0 TẠI PÁC BÓ – CAO BẰNG