LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI

Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019

Chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ”

Mỗi người Việt Nam chúng ta đều mang trong mình một niềm tự hào và lòng tôn kính đối với Bác Hồ kính yêu - Người anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà tư tưởng lớn, Danh nhân Văn hoá của Việt Nam và thế giới. Cả cuộc đời Người đã dành trọn tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Người đã mãi mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Cuộc đời của Người thật giản dị, nhưng toát lên linh hồn của cả một dân tộc anh hùng bất khuất. Dù 50 năm đã trôi qua nhưng bản Di chúc thiêng liêng của Bác vẫn sáng rõ tầm nhìn thời đại và vẹn nguyên giá trị. Đây cũng chính là tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin và trách nhiệm của Bác với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi:

                          Bác để tình thương cho chúng con

                             Một đời thanh bạch, chẳng vàng son

                             Mong manh áo vải hồn muôn trượng

                             Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.

                                                (Trích bài thơ Bác ơi! Tố Hữu)

Trong những ngày mùa thu lịch sử này, trên khắp mọi miền của cả nước từ thành thị đến nông thôn, từ hải đảo xa xôi, đến vùng núi cao biên cương của Tổ quốc đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 50 năm bản Di chúc của Chủ tịch HồChí Minh (1969 - 2019)74 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/09/1945 - 02/09/2019).

Sáng ngày 27/08/2019, trường Tiểu học Kim Đồng - quận Ba Đình (Hà Nội) vinh dự phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội tem Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ”. Đây là một hoạt ý nghĩa được ví như một cuộc sinh hoạt chính trị lớn đối với thiếu nhi cả nước để tìm hiểu, học tập và làm theo Di chúc của Người.

Sau 4 tháng triển khai, Hội đồng Đội Trung ương - Ban tổ chức đã nhận được 1,7  triệu bài dự thi của thiếu nhi trên toàn quốc, trong đó có cả các em thiếu nhi quốc tế, thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Trải qua nhiều vòng chấm tuyển chọn từ hàng triệu bài dự thi, Ban giám khảo đã lựa chọn và trao nhiều giải thưởng cho 15 tập thể, các cá nhân tham gia cuộc thi, gồm : 01 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 04 giải nhì, 10 giải Ba và 20 giải khuyến khích. Theo đánh giá của Ban giám khảo, Ban tổ chức, các bài dự thi đạt giải năm 2019 đều là những bài thi xuất sắc toàn diện như : sưu tập nhiều con tem có chủ đề về Bác chứa đựng những nội dung lịch sử quý giá, cung cấp thêm các thông tin liên quan đến những mẫu tem sưu tập, sáng tạo mẫu tem kèm theo nhiều câu chuyện kể về những tấm gương sáng điển hình trong việc thực hiện làm theo Di chúc của Bác.

BAN TỔ CHỨC TRAO GIẢI CHO CÁC CÁ NHÂN XUẤT SẮC

 

Trong niềm vui của Lễ tổng kết và trao giải cuộc thitoàn thể giáo viên, học sinh trường Tiểu học Kim Đồng được vinh dự đón các vị khách quý là đại biểu đại diện các Bộ, Ban, ngành đoàn thể của Trung ương và Hà Nội; các đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Hội Tem Việt Nam. Đặc biệt trường còn được vinh dự đón Giáo sư sử học Lê Văn Lan – Trưởng Ban giám khảo cuộc thi.

TẬP THỂ GIÁO VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG CHỤP ẢNH LƯU NIỆM
VỚI GIÁO SƯ SỬ HỌC LÊ VĂN LAN

Nhận định về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư sử học Lê Văn Lan một lần nữa khẳng định “Những giá trị tư tưởng và tình cảm, sự kết tinh một đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh, đem lại sự đổi đời của dân tộc Việt Nam ta, đồng thời để lại những di sản bất hủ đối với những thế hệ mai sau”. Giáo sư sử học Lê Văn Lan cũng đã nói về những năm tháng nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như tình cảm của Người đối với Thiếu niên, Nhi đồng. Phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Trong đó có nhiều tấm gương thiếu nhi nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu làm theo lời Bác dạy, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

BÀI DỰ THI SƯU TẬP TEM BƯU CHÍNH CỦA HỌC SINH ĐOẠT GIẢI

Trong chương trình này, trường Tiểu học Kim Đồng được vinh dự đón nhận món quà ý nghĩa từ Ban tổ chức cuộc thi đó là bức ảnh Bác Hồ quàng khăn đỏ cho thiếu nhi.

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ VÂN ANH - HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG
NHẬN QUÀ LƯU NIỆM TỪ BAN TỔ CHỨC
TIẾT MỤC HÁT MÚA CỦA GIÁO VIÊN: BÀI CA HỒ CHÍ MINH

 

HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG
THAM GIA NHIỀU TIẾT MỤC VĂN NGHỆ Ý NGHĨA
HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG THAM QUAN GIAN TRƯNG BÀY
CÁC BÀI DỰ THI SƯU TẬP TEM ĐOẠT GIẢI

Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2019 với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo Di chúc Bác Hồ” đã thực sự tạo được một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để thiếu nhi cả nước - thế hệ măng non của đất nước được nói lên những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, việc làm tốt như những đóa hoa thơm dâng lên Bác kính yêu. Cuộc thi cũng một hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi những giá trị to lớn của bản Di chúc ; đồng thời khuyến khích các em quyết tâm phấn đấu, học tập rèn luyện để  trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng và thiếu nhi cả nước nguyện xứng đáng là lớp thế hệ măng non của Đội TNTP Hồ Chí Minh và phấn đấu trở thành những người công dân có ích cho đất nước trong tương lai như sinh thời Bác hằng mong muốn:

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.

                                                                  (Hồ Chí Minh - Đăng báo Việt Nam độc lập năm 1941)