Mục tiêu của giáo dục Tiểu học là “ giúp học sinh hình thành cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản”, đặt cơ sở ban đầu cho việc hình thành và phát triển nhân các của con người, đặt nền tảng cho giáo dục phổ thông và các cấp học trên. Đây là một bậc học đặt nền móng vững chắc và góp phần quan trọng vào việc tạo ra lớp người tự chủ, năng động, sáng tạo, có năng lực giải quyết vấn đề. Vì vậy muốn trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước không chỉ có vốn kiến thức mà còn phải còn trang bị những kĩ năng cần thiết, trong đó kĩ năng tự học là kĩ năng cơ bản nhất, quan trọng nhất đối với mọi  lứa tuổi nói chung và lứa tuổi Tiểu học nói riêng. Để giúp học sinh có vốn kiến thức và kĩ năng tự học thì ngoài những giờ học với những môn văn hóa thì một công cụ hữu hiệu giúp gia đình và nhà trường giải quyết triệt để và hiệu quả cả hai mục tiêu trên là tạo môi trường, thói quen đọc sách hay nói cách khác chính là nhóm ngọn lửa tình yêu đối với sách cho học sinh càng sớm càng tốt.

Ý thức được tầm quan trọng của việc rèn cho học sinh thói quen đọc sách ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, trường Tiểu học Kim Đồng đã đưa mục tiêu nâng cao Văn hóa đọc cho học sinh toàn trường là một trong những mục tiêu mà nhà trường cùng phụ huynh học sinh cần thực hiện trong năm học. Hưởng ứng phát động của Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm đã kết hợp với Ban phụ huynh của tất cả các lớp xây dựng tủ sách tại chỗ nhằm tạo môi trường thuận tiện cho việc đọc mọi lúc, mọi nơi của các con. Ngoài ra, Ban giám hiệu còn khuyến khích các giáo viên lên những tiết chuyên đề về Văn hóa đọc nhằm lan tỏa những hình thức tổ chức việc đọc cho học sinh một cách sáng tạo và hiệu quả. Tiết chuyên đề về Văn hóa đọc của khối 5 như môt làn gió mới, tạo thêm động lực cho giáo viên cùng chung tay với cha mẹ học sinh duy trì việc khuyến khích các con đọc sách hàng ngày. 

BGH cùng các cô giáo trong tiết chuyên đề Văn hóa đọc của cô Phượng 5A7
Học sinh sắm vai nhân vật trong cuốn sách yêu thích
Sách là người bạn của em

Ngoài những tiết chuyên đề chia sẻ trong cộng đồng giáo viên trong trường thì các giáo viên chủ nhiệm của một số lớp luôn chủ động tạo sân chơi thông qua đọc sách của các con. Những giây phút thư giãn cùng sách luôn đem lại cho cả thầy cô và học sinh những phút giây thư giãn và bình yên

Môt tháng 4 nữa lại về, khi những đóa loa kèn bình dị lặng lẽ thay áo trắng tinh khôi thì đó cũng là thời điểm mà Ngày hội đọc sách của trường Kim Đồng diễn ra. Cả thầy cô và học trò cùng nao nức chuẩn bị cho ngày hội, cái ngày mà tạm gác lại việc học tập để cô và trò cùng tôn vinh giá trị của sách, giới thiệu về những cuốn sách em yêu hay chỉ đơn giản ngồi trầm lặng say sưa bên sách, giữa những người bạn thân yêu.

Mở đầu cho Ngày hội đọc sách là phần giới thiệu những cuốn sách lịch sử của các bạn học sinh Khối lớp 3. Bằng chính tình yêu đọc sách lịch sử của mình và sự tư tin lưu loát trong phần chia sẻ, các con đã thu hút được sự lắng nghe từ phía thầy cô và các bạn nhỏ.

 

 ẢNH TUYÊN TRUYỀN SÁCH:

 

Sau phần giới thiệu sách lịch sử rất mượt mà của các cô bé xinh xắn lớp 3 đó là phần thi trưng bày sách, giới thiệu về sách, lợi ích của việc đọc sách,... Đây không phải năm đầu tiên Ngày hôi đọc sách được tổ chức tại trường Kim Đồng nhưng vẫn khiến Ban giám khảo, các giáo viên và học sinh không khỏi ngạc nhiên, thích thú khi thấy sự chuẩn bị cẩn thận, kì công và vô cùng sáng tạo của cả 5 khối dự thi. Các thông điệp của các khối đưa ra cũng rất hay và ý nghĩa như:.....

    Gian sách khối 1 với chủ đề: Đọc sách ta thêm yêu cuộc sống
Gian sách khối 2 với chủ đề: Đọc một cuốn sách đi muôn dặm đường
Gian sách khối 3 với chủ đề: Góc thư viện của em
Gian sách khối 5 với chủ đề: Cùng sách bước ra thế giới
Gian sách khối 4 với chủ đề: Mỗi cuốn sách là một bức tranh đẹp về cuộc sống – Sách là nguồn tri thức vô tận

Ngày hội trở nên “nóng” hơn khi các thí sinh tham gia thuyết trình sách không chỉ có cô giáo mà còn có các con học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Khán giả vô cùng hào hứng và chăm chú lắng nghe những tiếng nói từ tim của những thí sinh tham dự.

Khối 1: Giải Ba và Giải Nghệ thuật
Khối 2: Giải Ba và giải Sáng tạo
Khối 3: Giải Nhất và Giải Thuyết trình
Khối 4: Giải Nhì và giải Nghệ thuật
Khối 5: Giải Nhì và giải Sáng tạo

Kết thúc Ngày hôi đọc sách là phần “tặng sách cho người bạn em thân”. Hành động trao tặng những cuốn sách con đã đọc rồi cho những người con yêu mến tuy nhỏ nhưng rất đáng yêu và ý nghĩa.

    Có một câu nói nổi tiếng là “ Hạnh phúc chính là con đường”. Đúng vậy, với thầy trò trường Tiểu học Kim Đồng chúng tôi, niềm vui, hạnh phúc không chỉ đến trong giờ phút trao giải, mà niềm phấn khởi, hào hứng và say mê đã đến với chúng tôi ngay từ những khâu chuẩn bị, trưng bày, những ánh mắt long lanh nhìn nhau khi nói về sách… để rồi mai đây dưới mái trường Kim Đồng này, ngọn lửa đọc sách luôn được duy trì, thắp sáng mãi...Đó mới thực sự là phần thưởng đẹp nhất mà chúng tôi nhận được.