Trong lễ bế mạc kì thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế  IMSO 2019 tại Hà Nội,  có một cậu bé nhỏ xíu đứng lọt thỏm giữa các anh chị lớp 6, lớp 7 trên bục nhận danh hiệu cao nhất của thí sinh dự thi bảng A ( Bảng Quốc tế). Đó chính là em Nguyễn Tiến Minh, học sinh lớp 5A1 trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, Hà Nội. Em là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn thí sinh nước chủ nhà Việt Nam đã giành huy chương Vàng Khoa học tại kì thi  Olympic Toán và Khoa học Quốc tế ( IMSO) được tổ chức tại Việt Nam.

Cậu bé Tiến Minh “ em út ” của đội tuyển đứng lọt thỏm trong số học sinh Việt Nam
 nhận huy chương Vàng Khoa học kì thi IMSO 2019  ngày 30/11/2019.

Olympic Toán và Khoa học Quốc tế là kì thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới, giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. Năm nay kỳ thi IMSO lần thứ 16 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 27 đến 30/11. Đoàn Việt Nam có 36 học sinh đoạt giải ở cả môn Toán và môn Khoa học, trong đó có 15 giải vàng, 14 giải bạc và 7 giải đồng. Với 15 giải vàng, Việt Nam là quốc gia có thành tích tốt nhất tại IMSO 2019, đứng thứ hai là Thái Lan với 10 giải vàng; Singapore 6 vàng; Trung Quốc 4; Sri Lanka, Malaysia và Mỹ mỗi nước có một giải vàng.

Tiến Minh cùng các bạn bè Quốc tế trong lễ trao giải

Cậu bé Tiến Minh đã góp sức mang huy chương Vàng về cho nước chủ nhà Việt Nam và để đạt được kết quả như ngày hôm nay là sự cố gắng nỗ lực không ngừng của cậu học trò nhỏ. Với niềm say mê khoa học, sự ham học hỏi, tìm tòi khám phá thế giới xung quanh, cậu bé đã từng bước khẳng định mình qua các cuộc thi. Ngay từ khi mới học lớp 1, được sự quan tâm và tạo điều kiện của gia đình và nhà trường, Tiến Minh đã tham gia rất nhiều cuộc thi Tiếng Anh, Toán quốc tế như Kangaroo, IMAS, Tofel,…   và cuộc thi nào em cũng giành được giải cao. Đó là nền tảng cho sự thành công của ngày hôm nay.

Niềm vui mừng của Tiến Minh khi đoạt giải huy chương Vàng
kì thi Olimpic Toán và Khoa học Quốc tế 2019.

 Đến với cuộc thi năm nay, em đã phải vượt qua 2 vòng loại rất khó khăn để có mặt trong đội tuyển IMSO Việt Nam. Suốt 3 tháng tập trung cùng đội tuyển, với sự dìu dắt dạy bảo đầy tâm huyết của các thầy cô giáo, em đã miệt mài say mê học tập với tình yêu và lòng đam mê khoa học. Cứ mỗi tuần đều đặn 2 buổi chiều, em lại xuống thư viện nhà trường để tìm tòi, nghiên cứu sách về khoa học. Ba tháng đó em cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thương, động viên của gia đình, bạn bè lớp 5A1 và của thầy cô dưới mái trường Tiểu học Kim Đồng. Cuối cùng em cũng đã gặt hái được những thành quả thật ngọt ngào. Được bước lên bục vinh quang nhận tấm huy chương Vàng, được khoác trên vai màu cờ Tổ quốc là niềm vinh dự và tự hào không chỉ của riêng Tiến Minh mà còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè dưới mái trường Tiểu học Kim Đồng  mến yêu. Thành tích đạt được tại IMSO 2019 là sự ghi nhận cho những nỗ lực cố gắng mà cậu bé đã bỏ ra, là động lực để em tiếp tục gặt hái những thành tích cao hơn nữa trên chặng đường học tập còn rất dài ở phía trước.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 5A1 của Tiến Minh chúc mừng em.
Gia đình thân yêu của Tiến Minh luôn đồng hành bên con.

Trong những năm gần đây, nhà trường đã rất quan tâm đến các kì thi Toán tiếng Anh, Khoa học Quốc tế, tạo điều kiện, động viên học sinh tham gia thi cọ xát, trải nghiệm, kiểm tra năng lực của bản thân cũng như thúc đẩy niềm đam mê với Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Chính vì vậy, không chỉ cậu bé “vàng” Tiến Minh mà còn có rất nhiều các bạn học sinh khác đã đạt được những giải cao trong các kì thi Quốc tế như kì thi IMAS, SASMO, AMO, AMC, HKIMO, VANDA,…Từ năm học 2019-2020, BGH nhà trường cũng đã đưa chương trình học Toán tiếng Anh và Khoa học tiếng Anh vào giảng dạy cho học sinh lớp 1. Đây chính là tiền đề để các con học sinh có một nền tảng vững chắc chinh phục các kì thi quốc tế cũng như tạo nên sự đam mê với Tiếng Anh, Khoa học và Toán học. Cậu bé Tiến Minh chính là sự khẳng định vững chắc về chủ trương hội nhập toàn cầu rất tiên tiến mà một trường công lập như trường Tiểu học Kim Đồng đã làm được. Chúc trường Tiểu học Kim Đồng sẽ ngày càng có nhiều “ cậu  bé Vàng” như Tiến Minh và chúc cho Tiến Minh sẽ đạt được ước mơ của mình - trở thành một nhà khoa học trong tương lai.