Tập huấn kiến thức, kĩ năng phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn

Cháy, nổ luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tài sản và tính mạng của mỗi người. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ cho cộng đồng là việc làm vô cùng quan trọng. Đối với trẻ nhỏ, để ghi nhớ và thực hiện được những kỹ năng thoát hiểm không hề dễ dàng.

Từ nhiều năm nay, trường Tiểu học Kim Đồng luôn coi trọng việc an toàn phòng chống cháy nổ trong trường học. Thực hiện theo Chương trình số 15/Ctr-UBND ngày 17/01/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ( PCCC và CHCN) đối với các đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố. Nhà trường cũng tiến hành tập huấn kiến thức, kĩ năng phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn cho toàn thể giáo viên và học sinh toàn trường.

Chương trình tập huấn “Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn” năm học 2018-2019
Hướng dẫn cách sử dụng vòi cứu hỏa trong buổi tập huấn
Cô giáo Trương Thu Huệ giới thiệu với các bạn HS lớp 2A4 về buổi tập huấn

Trong buổi tập huấn kiến thức này, học sinh sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ra cháy cũng như cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

I/ Nguyên nhân gây ra cháy:

• Cháy nổ do chập điện.
  • Cháy nổ do nấu nướng, sử dụng bếp không an toàn.
  • Để đồ vật, chất dễ cháy ( gas, xăng, dầu, vải, giấy,…) gần thiết bị điện.
  • Cháy nổ do điện thoại di động và các thiết bị sạc.
  • Cháy nổ do đốt vàng mã.
  • Do sử dụng không đúng cách đồ điện gia dụng.
  • Cháy nổ do hàn xì không an toàn.
  • Cháy nổ dễ xảy ra ở nơi tích trữ nhiều xăng, dầu.

Học sinh lớp 4A1 tập trung xem video về phòng chống cháy nổ

II/ Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy:

• Hãy bình tĩnh
  • Xác định hướng cháy, hướng thoát hiểm.
  • Không trốn trong tủ, dưới gầm, hay vào trong tolet.
  • Không sử dụng thang máy.
  • Thoát theo lối bằng thang bộ luôn có màu xanh và chữ exit hoặc có hình bậc thang.
  • Sử dụng khẩu trang, khăn có thấm nước để lọc không khí ô nhiễm và cho dễ thở.
  • Cúi thấp người hoặc bám sát mặt đất.
  • Gọi số 114 – Trung tâm cứu hỏa.
Cùng nhau nhắc lại các cách thoát hiểm khi gặp cháy nổ

Bằng những hình ảnh sống động và đặc sắc thông qua video tuyên truyền, những em học sinh đã nắm được những biện pháp cơ bản để phòng, chống cháy nổ. Từ đó, các em có thêm kiến thức để thực hiện an toàn cho chính bản thân mình.

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng