Bài học đầu tiên về an toàn giao thông cho các em học sinh lớp 1

trên con đường đi đến tương lai

Năm học 2019 - 2020 đã thực sự bắt đầu với nhiều hi vọng tốt đẹp đang chờ đón, nhiều hoạt động giáo dục ý nghĩa đã được diễn ra. Được sự chỉ đạo của Hội đồng Đội Quận Ba Đình, Liên đội Trường Tiểu học Kim Đồng tưng bừng tổ chức “Lễ truyền thông đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông”. Đặc biệt,  năm học mới của nhà trường càng thêm ý nghĩa hơn khi 360 chiếc mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh khối lớp 1.  

Đại diện Nhà trường, Hội cha mẹ học sinh và Công an Phường Giảng Võ
trao tặng mũ bảo hiểm cho các con học sinh lớp 1

Ngày 19 - 1 - 2019, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị 04/CT - TTG kêu gọi toàn dân"Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em"; đồng thời tạo thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 với mục tiêu đến năm 2020, trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện như đã đặt ra. Năm học 2018 - 2019, gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được trao đến tận tay các em học sinh lớp 1 tại tất cả các trường tiểu học trên toàn quốc. Đây thực sự là một hoạt động có quy mô và ý nghĩa to lớn, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội quan tâm, ghi nhận, đánh giá cao; được các em học sinh và phụ huynh phấn khởi đón nhận.

Sau năm đầu tiên triển khai thực hiện, chương trình đã trở thành cuộc vận động lớn trong toàn xã hội về việc thực hiện quy định pháp luật đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi nói riêng và trẻ em tại Việt Nam nói chung. Qua khảo sát, chương trình đã góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 - 15 tuổi) từ 35% lên 52%.

Năm nay, chương trình sẽ trao tặng trên 1,93 triệu mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh bước vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 trên cả nước. Đồng thời, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình cũng sẽ được triển khai.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân Anh trao mũ bảo hiểm cho học sinh
Cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Việt trao mũ bảo hiểm cho học sinh
Đồng chí Trần Công Thành – đại diện công an Phường Giảng Võ
trao mũ bảo hiểm cho học sinh
Các cô giáo lớp 1 trao mũ bảo hiểm cho học sinh

Khung cảnh tưng bừng của buổi lễ Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Cũng trong buổi lễ trao tặng mũ bảo hiểm, nhà trường kết hợp với Hội cha mẹ học sinh, đại diện Công an Phường Giảng Võ và đại diện học sinh đã cùng kí “Cam kết học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Kí cam kết học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Song song với hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình cũng đã được trường Tiểu học Kim Đồng tiếp tục triển khai ngay trong chương trình qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh khối 5 như : tiểu phẩm hài, hát múa về an toàn giao thông ...  Chương trình này sẽ tiếp tục được lồng ghép giảng dạy trong các tiết học chính khóa, Giáo dục ngoài giờ lên lớp, Giáo dục An toàn giao thông...

Tiết mục văn nghệ  với chủ đề “An toàn giao thông” của lớp 5A1

Những khuôn mặt hồn nhiên, ngây thơ, những đôi mắt trong trẻo lấp lánh niềm vui khi trong những ngày đầu tiên trở thành học sinh dưới mái trường Kim Đồng thân yêu, các em đã được nhà trường trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đây không chỉ là một món quà đầy ý nghĩa dành cho các em trong những ngày đầu đến trường mà còn là một bài học thiết thực về an toàn giao thông của các em trên con đường đi đến tương lai.

Niềm hân hoan của các em học sinh lớp 1 khi được nhận mũ bảo hiểm

Nhận được chiếc mũ bảo hiểm do nhà trường trao tặng, niềm vui không chỉ đến với các em nhỏ mà nhiều phụ huynh tỏ ra rất vui mừng trước món quà mà con nhận được. “Nhiều lúc mình cũng vội vàng hoặc thậm chí ngại đội mũ bảo hiểm cho con. Tuy nhiên, qua sự kiện ngày hôm nay thì bản thân mình phải thay đổi vì các cháu cũng đã hiểu được sự quan trọng của việc đội mũ để đảm bảo an toàn." -  một phụ huynh chia sẻ.

Phụ huynh học sinh lớp 1A8 vui mừng khi con được nhận mũ bảo hiểm

Những chiếc mũ bảo hiểm được trao tặng không chỉ đơn thuần là vật dụng cần thiết bảo vệ các em hàng ngày mà còn là người bạn đồng hành cùng các em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Chiếc mũ bảo hiểm sẽ nâng niu, che chở, giúp các em “Giữ trọn ước mơ” của mình bởi "An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mọi nhà"