Mỗi một năm học trôi qua, mỗi một lứa học sinh ra trường luôn để lại trong tôi biết bao kỉ niệm. Hàng ngày đến trường, nhìn các em ngày một trưởng thành, khôn lớn dưới mái trường giàu truyền thống và lòng nhân ái tôi thấy lòng thật vui và trân trọng nghề giáo hơn bao giờ hết.

Đến lớp 5A2 trường Tiểu học Kim Đồng, các bạn sẽ được làm quen với cặp “kì thủ nhí” vô cùng đáng yêu. Đó là Vũ Mỹ Linh và Lê Anh Tuấn – hai bạn nhỏ vừa lần lượt đạt Giải Nhất và giải Nhì Cờ vua cấp Thành phố cho học sinh tiểu học.

Tôi đã từng gặp gỡ và dạy dỗ biết bao học sinh; cũng đã chứng kiến nhiều tấm gương học sinh giàu nghị lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Nhưng em Vũ Mỹ Linh đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng cùng với lòng mến phục đặc biệt. Em là một người con ngoan, một học trò giỏi, một người bạn dễ mến trong mắt bạn bè.

Mỹ Linh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Em sống với mẹ và một mình mẹ em phải bươn chải kiếm tiền nuôi em ăn học cũng như lo chi phí cho em dự thi những cuộc thi trong và ngoài nước. Thương mẹ, nên em luôn cố gắng học tập để mẹ yên tâm công tác. Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy nhưng Mỹ Linh là cô bé luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Với đôi mắt sáng thể hiện sự thông minh, Mỹ Linh học chắc và đều tất cả các môn. Cô bé luôn thể hiện sự thông minh của mình trong các bài toán đố, môn văn cũng vậy em diễn đạt các bài văn khá tốt với nét chữ đẹp, rõ ràng. Em còn được các bạn và cô giáo khen ngợi vì sự chăm chỉ, luôn chuẩn bị bài mới và đồ dùng học tập đầy đủ khi đến lớp. Mỹ Linh luôn chủ động trong học tập, không để ai phải nhắc nhở. Nhờ sự chuyên cần mà kết quả học tập của em rất đáng tự hào. Tôi rất yên tâm khi giao cho em bất kì công việc gì của lớp, của trường. Việc gì, em cũng đều chủ động phân công và nhắc nhở các bạn thực hiện. Với lực học tốt, em còn được giao kèm cặp, giúp đỡ bạn học yếu hơn. Cô bé rất có trách nhiệm và luôn có tinh thần giúp đỡ bạn bè, giúp bạn tiến bộ hơn trong học tập.

Học sinh Vũ Mỹ Linh

Bạn thân và cũng là “đối thủ” của Mỹ Linh ở lớp là Anh Tuấn - một cậu bé thông minh, chăm chỉ và có niềm đam mê bất tận với môn Toán. Em có khả năng tư duy tốt, lập luận sắc bén, ham học hỏi và luôn cố gắng phấn đấu trong học tập. Em luôn tự thử sức mình trong nhiều cuộc thi Toán học quốc tế. Không chỉ giỏi Toán, Tuấn cũng rất có năng khiếu viết Văn. Các bài văn của em thường mang phong cách rất riêng, giọng văn giàu cảm xúc, bài viết đầy sáng tạo nhưng không hề mất đi những nét hồn nhiên, ngây thơ của tuổi học trò. Khuyết điểm duy nhất của em là nét chữ chưa được tròn đều và ngay ngắn. Thế nhưng cậu bé vẫn hằng ngày luyện chữ sau giờ học và cố gắng trình bày bài thật sạch sẽ. Các bạn trong lớp nhận xét Tuấn là một cậu bạn “vô cùng hài hước”, “đáng yêu, vui tính”, “học giỏi, tốt bụng”...

 

Học sinh Lê Anh Tuấn

Điều đặc biệt ở đôi bạn này chính là tình yêu của các em đối với môn thể thao đòi hỏi khả năng phân tích và sự tư duy nhạy bén như cờ vua. Cờ vua là một môn thể thao trí lực, là cuộc đấu trí chủ yếu giữa hai đấu thủ trên phạm vi bàn cờ. Trong quá trình thi đấu, hai đấu thủ không chỉ đua tranh với nhau về năng lực thi đấu (sự chuẩn bị thể lực, kỹ, chiến thuật, chiến lược và tâm lý thi đấu), mà còn là sự đấu trí quyết liệt về năng lực tính toán, phán đoán sự đáp trả của đối phương sau mỗi nước cờ. Trong quá trình học, tập luyện cờ vua, khả năng tư duy và trực giác được phát triển, trí nhớ linh hoạt hơn, bền vững hơn và dung lượng ghi nhớ lớn hơn. Khả năng tập trung chú ý được phát triển và hoàn thiện. Cờ vua giúp đẩy mạnh việc tập trung suy nghĩ, khả năng lựa chọn quyết định, góp phần tạo nên ý chí, tính quyết đoán và độ ổn định về cảm xúc.

Không chỉ cùng thi đua học tập, cặp đôi này còn luôn động viên và chia sẻ cho nhau những bí kíp về cờ vua. Với niềm đam mê và sự nỗ lực cố gắng không ngừng, Mỹ Linh và Anh Tuấn đã được chọn đi tham dự rất nhiều Cuộc thi Cờ vua các cấp. Hai bạn đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng, giấy khen, huy chương và cúp các loại. Riêng với Mỹ Linh, trong 5 năm, em đã giành được 15 HCV và HCB cấp quốc tế, 24 HCV cấp quốc gia và nhiều huy chương cấp Thành phố. Năm 2017, em được tặng danh hiệu "Kiện tướng quốc gia" môn Cờ vua.

Đôi bạn tài năng là vậy nhưng rất khiêm nhường và chan hòa với bạn bè. Các em đúng là một tấm gương sáng, xứng đáng là đội viên gương mẫu của đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Chúc hai học trò nhỏ giỏi giang và đáng yêu này gặt hái thật nhiều thành công trong tương lai phía trước.