Đoàn kết, sẻ chia cùng học tậpChủ động, sáng tạo để vươn xa.Đội tuyển Cầu lông Trường Tiểu học Kim Đồng thắng lớn tại cuộc thi Thể thao Quận Ba Đình năm học 2018-2019
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kim Đồng - Tên anh còn sáng mãi

Trường Tiểu học Kim Đồng - Quận Ba Đình – Hà Nội thật vinh dự và tự hào được mang tên Anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng. Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, lớp lớp các thế hệ thầy trò luôn nỗ lực cố gng không ngừng đ đạt được bề dày thành tích đáng tự hào, góp thêm những Bông hoa đẹp trong vườn hoa sắc hương của mảnh đất Ba Đình lịch s. Hàng năm, vào ngày 11 tháng giêng âm lịch , nhà trường làm lễ dâng hương tưởng nhớ ngày anh Kim Đồng hi sinh và ôn lại thời kỳ lịch sử của những năm kháng chiến chống Pháp trên quê hương Cao Bằng.

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng. Anh là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941). Trong buổi thành lập Đội, Kim Đồng được bầu làm tổ trưởng. Kim Đồng là con trai út của một gia đình nông dân nghèo. Bố mất sớm. Anh trai tham gia cách mạng và hy sinh khi còn trẻ.

Từ năm 1940, ở quê Dền đã có phong trào cách mạng. Dền được anh trai và anh cán bộ như anh Đức Thanh giác ngộ cách mạng. Dền đã theo các anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc… nhờ đó Dền đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Dền đã mau chóng làm quen với cách thức làm công tác bí mật, nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.

Năm 1941, Bác Hồ về Pắc Pó, Kim Đồng từng được gặp Bác ở căn cứ cách mạng. Bước sang năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ dội vùng Pắc Pó. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê-nin.

Hôm ấy là ngày 11 tháng giêng Âm lịch năm 1943, Anh vừa tròn 14 tuổi. Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội TNTP, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

Tháng 7 năm 1997, Kim Đồng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

  

 Ngôi trường mới đang trong quá trình hoàn thiện
Khu Di tích Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng

Từ mái trường giàu truyền thống hiếu học này, biết bao đàn chim non đã sải cánh bay cao, bay xa trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Noi theo tấm gương anh Kim Đồng, thầy trò nhà trường quyết tâm thi đua dạy tốt - học tốt, xây dựng một tập thể vững mạnh về mọi mặt để xứng danh với tên gọi: Kim Đồng - Người anh hùng nhỏ tuổi, tên anh còn sáng mãi ngàn năm.

Ban truyền thông trường Tiểu học Kim Đồng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 125 trong 28 đánh giá
Click để đánh giá bài viết